6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง

กีฬา ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภทที่กำลังเป็นที่น่าจับตามอง รวมไปถึง กีฬาประเภทการต่อสู้ เป็นกีฬาที่มาจากศิลปะการต่อสู้ ที่ต้องอาศัยทั้งความแข็งแรงของร่างกาย ความยืดหยุ่น และการใช้เทคนิค ท่วงท่าต่าง ๆ เพื่อความสวยงาม ซึ่งศิลปะการต่อสู้นั้น ก็มีที่มามาจากหลากลายพื้นที่ หลากลหายประเทศ แต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์ และความโดดเด่น มีวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน 6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง รวมกีฬาที่มาจากศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยม ที่หลาย ๆ คนจะต้องรู้จัก

6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง

1. ยูยิตสู

กีฬาที่มีที่มาจากศิลปะการต่อสู้ของแดนปลาดิบ หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า ยูยิตสู เป็นกีฬาที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องศิลปะการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็น เคนโด้ ยูโด คาราเต้ หรือแม้แต่ ยูยิตสู ที่ได้รับความนิยมจนแพร่หลายเช่นกัน ยูยิตสู ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง ศิลปะแห่งความอ่อน บางครั้งอาจจะถูกเรียกด้วยชื่ออื่น ๆ เช่น ยาวารา (yawara) , ไทจุสสุ (taijutsu) มีความเชื่อว่ายูยิตสูนั้น มีในช่วงยุคของสงครามสมัย ระหว่างศตวรรษที่ 8 ถึง 16 เนื่องจากการเกิดสงครามของญี่ปุ่นทำให้เกิดศิลปะการต่อสู้ใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงยูยิตสู ในอดีตประเทศญี่ปุ่นมีสำนักยูยิตสูอยู่หลายร้อยสำนัก แต่ละสำนักมีแนวทางในการฝึกของตัวเอง

โดยมากจะรับอิทธิพลมาจากศิลปะการต่อสู้โบราญของซามูไรที่เรียกกันว่า ไทจุสสุ ซึ่งหมายถึงศิลปะการใช้ร่างกาย ยูยิตสูนั้น เป็นกีฬาที่ใช้การต่อสู้ด้วยมือเปล่า ในปัจจุบันนั้นก็ได้รับความนิยมกันไปอย่างแพร่หลายทั่วโลกจนกลายเป็นกีฬาที่น่าสนใจอีกกีฬาหนึ่ง

6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง - ยูยิตสู

2. ปัน จักสีลัต

หลาย  ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกีฬาต่อสู้ตัวของคนเชื้อสายมลายูอย่าง ปัน จักสีลัต (Pencak Silat) ที่เป็นการต้อสู้ด้วยมือเปล่า เท้าเปล่า ไร้อาวุธ แต่จะเน้นที่ลีล่า ท่วงท่า การเคลื่อนไหวที่ต้องใช้ความสวยงามผสมผสานกับความแข็งแรงอย่างลงตัว โดยปัน จักสีลัต เป็นคำที่มาจากภาษาอินโดนีเซียมาจากคำว่า ปันจัก (Pencak) หมายถึงการป้องกันตนเอง และคำว่า สีลัต (Silat) หมายถึงศิลปะ รวมความแล้วหมายถึงศิลปะการป้องกันตนเอง

เดิมเป็นศิลปะการป้องกันตัวของคนเชื้อสาย มลายู ในประเทศ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน และพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่มามาอย่างยาวนาน จนกลายมาเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นกีฬาที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย เหมาะกับการเรียนเพื่อใช้ป้องกันตัวอีกด้วย

6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง - ปัน จักสีลัต

3. เทควันโด

เทควันโด เป็นกีฬาที่มีที่มาจากประเทศเกาหลี เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นอีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้ที่หลาย ๆ คนมักจะเรียนนั้น เทควันโด เป็นกีฬาที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมมากมาย นอกจากอุปกรณ์ป้องกันตัว แต่เมือ่เป็นศิลปะการต่อสู้ก็ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เดิมสมาคมเทควันโดแห่งสาธารณรัฐเกาหลีได้ดำเนินการสนับสนุนให้เทควันโด แพร่หลายไปทั่วโลก มีการจัดตั้งสมาคมเทควันโดขึ้นในประเทศต่าง ๆ มีการพัฒนารูปแบบการฝึกออกไปมากมาย ทำให้ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

จนในปัจจุบันมีที่ทำการใหญ่อยู่ที่สำนักคุกคิวอน กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี และได้มีการจัดการแข่งขันอยู่ทั่วโลก รวมไปถึงในกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย เป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจอย่างมาก

6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง - เทควันโด

4. คูราช (Kurash)

นอกจากศิลปะการต่อสู้จะมาจากการฝึกฝน หรือมีที่มาจากการต่อสู้ต่าง ๆ ก็ยังมีศิลปะการต่อสู้ที่มีที่มามาจากกีฬาพื้นบ้านเช่นเดียวกัน คูราช (Kurash) กีฬาที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักมากนั้น เพราะเป็นกีฬาพื้นบ้านของชาวอุซเบกิสถาน ที่นิยมเล่นกันอมาอย่างยาวนาน จนได้มีการปรับปรุงรูปแบบการเล่นให้เป็นแบบสากลมากขึ้น กีฬาชนิดนี้เป็นการผสมผสานระหว่างมวยปล้ำกับยูโด โดยแบ่งผู้แข่งขันเป็น 2 ฝ่าย สู้กันบนเวทีสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 15 x 15 เมตร คู่ต่อสู้จะต้องทุ่มอีกฝ่ายหนึ่งให้ล้มลงกับพื้นให้ได้ภายในเวลา 4 นาที สำหรับผู้ชาย และ 3 นาทีสำหรับผู้หญิง การให้คะแนน แบ่งเป็น คาลาล ทุ่มคู่ต่อสู้ลงให้หลังแนบพื้นโดยสมบูรณ์ ผู้ที่ทำได้จะชนะทันที  ยอนบอส ทุ่มแล้วสีข้างหรือด้านข้างลำตัวของคู่ต่อสู้แนบพื้นอย่างสมบูรณ์ จะได้ 1 คะแนน

หากทำคะแนนแบบยอยบอสได้ 2 ครั้งจะเท่ากับ 1 คาลาล ถือว่าชนะทันที  ชาล่า ทุ่มแล้วทำให้ก้นหรือหลังหรือท้องหรือสีข้างกระทบพื้นแต่ไม่สมบูรณ์ คะแนนแบบชาล่าไม่ทำให้การแข่งขันยุติ แต่จะใช้ตัดสินเมื่อหมดเวลา เรียกได้ว่าเป็นการกีฬาที่มีการแข่งขันแบบดุเดือดมาก ๆ และเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน

ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย - คูราช (Kurash)

5. มวยไทย

ขาดไปไม่ได้เลยกับศิลปะการต่อสู้ที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง มวยไทย ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในไทยจนแพร่กระจายไปทั่วโลก จนกลายมาเป็นกีฬาที่มีแข่งขันกันมากขึ้น มวยไทย มีประวัติการเกิดขึ้นมายาวนานมาก ตั้งแต่ช่วยงสมัยที่ยังมีสงคราม เป็นการเรียนรู้เพื่อใช้ในการ ป้องกันชาติ ในสมัยก่อนนั้นผู้ชายไทยจะต้องเรียนมวยไทยทุกคน รวมไปถึงศิลปะการต่อสู้อื่นๆ  ที่ต้องใช้อาวุธ ไม่ว่าจะเป็น กระบี่ พลอง ดาบ ง้าว ทวน มวยไทย เป็นพื้นฐานของหลายๆ  การต่อสู้ เป็นการต่อสู้ในระยะประชิดตัว อาศัยการใช้อวัยวะบางส่วนเข้าช่วย เช่น เข่า เท้า ศอก

แต่เดิมมาศิลปะมวยไทยที่มีชั้นเชิงสูงมักจะฝึกสอนกันในบรรดาเจ้านายชั้น ผู้ใหญ่หรือเฉพาะพระมหากษัตริย์และขุนนาง ฝ่ายทหารเท่านั้น ต่อมาจึงได้แพร่หลายไปถึงสามัญชน ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิทยาการจากบรรดาอาจารย์ ปัจจุบันไม่ว่าใครก็สามารถเรียนมวยไทยได้ทั้งนั้น นอกจากการต่อสู้ที่เข็มแข็ง ดุเดือดแล้วนั้น ก็ยังมีแม่ไม้มวยไทยที่สร้างความสวยงามอีกด้วย

ในปัจจุบันมวยไทยได้รับความนิยมสูงมาก มีการจัดการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง และมีนักกีฬามวยไทยที่มีฝีมือมากมาย สำหรับนักกีฬามวยไทยที่มีฝีมือเก่งกาจในยุคนี้นั้น 7 อันดับสุดยอดนักชกมวยไทยดาวรุ่งที่น่าจับตามองในยุคนี้ ล้วนเป็นนักกีฬาดาวรุ่งที่ทำผลงานได้ดีทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ที่เหล่าแฟนมวยต่างให้ความสนใจ

ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย - มวยไทย

6. มวยจีน (วู ซู)

มากันถึงมวยอีกประเภทหนึ่ง ที่มีต้นแบบมาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง มวยจีน หรือที่เรียกกันว่า วู ซู หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันในนาม กังฟู เป็นมวยโบราณของจีนที่เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ของประเทศจีนด้วย โดย วู ซู มาจากภาษาจีนกลางว่า “อู่ซู่” คือ วิชาว่าด้วยการใช้เทคนิค ในการเข้าปะทะต่อสู้ มีรูปแบบการร่ายกระบวนยุทธ และชั้นเชิงต่อสู้เป็นหลักในการฝึก ทั้ง มีหลักศิลปะกายบริหารที่สืบทอดกันมา จุดเด่นของ วิทยาการวูซู คือ มุ่งเน้นการประสานพลังภายในและ หรือที่เรามักจะได้ยินกันว่ากีฬากำลังภายในนั่นเอง ปัจจุบัน วู ซู หรือ กังฟู นั้นได้รับความสนใจอย่างมากทั้งในประเทศจีน และในแถบเอเชีย

ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย - มวยจีน (วู ซู)

ศิลปะการต่อสู้ของเอเชียนั้น โดยส่วนมากจะเป็นการต่อสู้ด้วยมือเปล่า เท่าเปล่า ในปัจจุบันอาจจะมีการเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อความแข็งแรง และเพื่อความปลอดภัยของผู้เล่นมากขึ้น 6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง เป็นศิลปะการต่อสู้ของแต่ละประเทศ ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังได้รับความสนใจจากทั่วโลกจนกลายมาเป็นกีฬา

นอกจากเหล่ากีฬาต่อสู้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้นั้น กีฬาฟุตบอลก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีประวัติยาวนาน อีกทั้งยังได้รับความนิยมมาทุกยุค จนในปัจจุบันนั้นมีคนสนใจในกีฬานี้มากขึ้น และมีสโมสรเกิดขึ้นมากมาย วงการฟุตบอลนั้นถือเป็นวงการที่มีเงินหมุนเวียนมหาศาล เพราะสโมสรชื่อดังของฟุตบอลหลาย ๆ แห่งสามารถทำรายได้ได้สูงอย่างมาก แต่จะมีสโมสรอะไรบ้างที่ทำเงินได้สูง ลองเข้าไปดูได้ใน อ่านบทความเพิ่มเติม