6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย

การดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีนั้น เป็นสิ่งที่เราจะต้องใส่ใจอย่างมาก สาว ๆ หลายคนที่อยากจะดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี แข็งแรง และอยากจะลดน้ำหนักนั้น กาเลือกทานอาหาร ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เราควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย ยิ่งหากต้องการลดน้ำหนักแล้ว การเลือกทานอาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ยิ่งจะช่วยทำให้เราลดน้ำหนักได้ดีขึ้น 6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย เป็นสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย

1. มะนาว

การลดน้ำหนักนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวช่วยอย่างสมุนไพรต่าง ๆ ของไทย มะนาว เป็นสมุนไพรที่นอกจากจะนำไปประกอบอาหาร เพิ่มรสชาติอาหารแล้วนั้น ยังช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ดี หลาย ๆ คนที่กำลังไดเอต หรือต้องการลดน้ำหนักนั้น มักจะนำมะนาวมาทาน โดยหลังตื่นนอนให้ดื่มน้ำมะนาวเป็นอันดับแรก โดยบีบมะนาว 1 ลูก ลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว แนะนำให้ดื่มเป็นประจำทุกวัน เพราะมะนาวจะช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย และเผาผลาญไขมันในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ซึ่งช่วยลดน้ำหนักลงได้ นอกจากนี้ในมะนาว ยังมีวิตามินซีอยู่มากที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ รวมถึงขับเสมหะ แก้ไอ และเลือดออกตามไรฟันด้วย เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีต่อเรามากจริง ๆ ใครที่กำลังลดหุ่นอยู่นั้นลองใช้วิธีนี้ได้

6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย - มะนาว

2. ขิง

สมุนไพรไทยที่หลาย ๆ บ้านน่าจะมีอยู่นั่น คือ ขิง สมุนไพรอเนกประสงค์ที่จะช่วยดูแลร่างกายของเราได้ ทั้งยังช่วยดูแลหุ่นเราได้อีกด้วย ขิงสามารถใช้ลดน้ำหนักได้ เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ร้อน ซึ่งจะช่วยในการเบิร์นไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี ทั้งยังสามารถช่วยให้มีแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ขิง มีสรรพคุณในการช่วยย่อย ช่วยเผาผลาญไขมัน และลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทั้งยังบรรเทาแผลอักเสบได้อีกด้วย สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะลดน้ำหนัก แนะนำให้ใส่ขิงลงไปในชาเขียว ไว้จิบยามบ่าย ๆ ก็จะช่วยลดน้ำหนัก และช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีอีกด้วย ถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ที่ควรมีติดบ้าน

6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย - ขิง

3. พริกไทย

ว่ากันว่าสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี พริกไทย เองก็เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ที่สามารถนำมาทานเพื่อลดน้ำหนักได้เช่นกัน หลาย ๆ คนนิยมนำพริกไทยไปประกอบอาหาร ซึ่งสรรพคุณของพริกไทยนั้นก็มีอยู่หลากหลาย โดยเฉพาะการลดน้ำหนัก พริกไทยสามารถช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน เผาผลาญพลังงานในร่างกาย และช่วยเผาผลาญไกลโคเจนได้ดียิ่งขึ้น เมื่อร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น จึงทำให้ลดน้ำหนักได้ดีขึ้น สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักลองทานอาหารคลีนที่มีส่วนประกอบของพริกไทยดูได้

6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย - พริกไทย

4. กระเจี๊ยบแดง

ใครที่ชื่นชอบการดื่มน้ำสมุนไพรที่อร่อยและมีประโยชน์ อย่าง กระเจี๊ยบแดง น่าจะรู้จักกันว่ากระเจี๊ยบนั้น มีสรรพคุณที่สามารถ ช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากจะลดน้ำหนักแล้ว กระเจี๊ยบยังมีวิตามินที่ร่างกายเราต้องการหลาย ๆ อย่าง กระเจี๊ยบ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากมีสารที่ช่วยให้ไขมันดีที่มีอยู่ในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ และกำจัดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายของเราไปในขณะเดียวกัน แถมยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในเรื่องท้องผูกด้วย นอกจากนี้ยังลดช่วยลดน้ำตาล ไขมันในเลือด และฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้อีกด้วย เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว สาว ๆ คนไหนที่อยากจะมีหุ่นที่ดี ก็ลองดื่มน้ำกระเจี๊ยบทุกวันดูได้

สมุนไพรลดน้ำหนัก - กระเจี๊ยบแดง

5. ดอกคำฝอย

ชาดอกคำฝอย น่าจะเป็นที่รู้จักในหมู่คนที่ดื่มชา และสาว ๆ ที่ลดน้ำหนักกันไม่น้อย ดอกคำฝอย เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดน้ำหนัก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในหมู่สาว ๆ  ชาดอกคำฝอยนั้น เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติอร่อย และสามารถดื่มได้ทุกวัน โดยนิยมนำดอกคำฝอยมาตากแห้ง เพื่อไปชงเป็นชาดอกคำฝอย แล้วดื่มเพื่อบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ และบำรุงโลหิต

นอกจากนี้ยังช่วยขับประจำเดือนให้มาเป็นปกติ รักษาโรคผิวหนังอักเสบ อาการบวม ฟกช้ำดำเขียว แลที่สำคัญดอกคำฝอยยช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันอุดตัน และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวานอีกด้วย และใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้น อย่าลืมหาชาดอกคำฝอยมาไว้ติดตู้

สมุนไพรลดน้ำหนัก - ดอกคำฝอย

6. เม็ดแมงลัก

ใครที่เป็นสายลดน้ำหนัก ดูแลสุขภาพต้องรู้จักกับ เม็ดแมงลัก ตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เม็ดแมงลัก ถือเป็นสมุนไพรที่หลาย  ๆคนนำมาใช้ในการรลดน้ำหนัก สามารถใส่น้ำดื่มได้ หรือจะใส่ลงไปในอาหารทานคู่กันก็ได้ เพราะเม็ดแมงลักนั้น นอกจากไม่ก่อให้เกิดพลังงานแล้ว การพองตัวของเม็ดแมงลัก ยังช่วยให้เราอิ่มท้องนานขึ้นแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากมาย คือ ช่วยขับคอเลสเตอรอลไม่ดีออกจากร่างกาย เพราะเม็ดแมงลักมีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมัน ไขมันไม่ดี จึงถูกขับออกมาพร้อมกับเส้นใยของเม็ดแมงลัก ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และยังเป็นยาระบาย ช่วยลดอาการท้องผูกในเวลาขับถ่ายด้วย ใครอยากหุ่นสวย สุขภาพดี หรือมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายก็ลองทานเม็ดแมงลักดูได้ อร่อยแถมยังได้ประโยชน์สุด ๆ

สมุนไพรลดน้ำหนัก - เม็ดแมงลัก

สมุนไพรบ้านเรา หลาย ๆ ชนิดสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพร่ายกายของเราให้ดี แข็งแรง ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะหาตัวช่วยในการลดน้ำหนักแบบปลอดภัย และมีความยั่งยืนนั้น 6 สมุนไพรช่วยลดน้ำหนักหุ่นดี พร้อมบำรุงร่างกาย เป็นสมนุไพรไทยที่สามารถหาได้ง่าย ๆ นำมาประกอบอาหาร เพื่อช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

แต่อยากจะลดน้ำหนักทั้งที ก็ต้องไม่ลืมที่จะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะ เพื่อประสิทธิผลที่มากยิ่งขึ้น ตามเราไปอ่าน อยากลดน้ำหนัก ควรออกกำลังกายแบบไหนดี

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้เราน้ำหนักลดแล้วนั้น การออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยเราให้มีหุ่นที่ดี ลดพุงได้ดีเช่นกัน การออกกำลังกายที่จะช่วยให้น้ำหนักลดนั้น ก็มีอยู่หลายวิธี และหลากหลายกีฬาที่สามารถสนุกไปพร้อมกับการออกกำลังกายได้ นอกจากกีฬาที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน ในอดีตก็เคยมีกีฬาแปลก ๆ ที่แข่งขันกันแล้วได้ยกเลิกไปมากมาย คลิกอ่านเพิ่ม

อ้างอิง

Herb / สมุนไพร

ร้อยเรื่องเครื่องดื่มสมุนไพร