เปิด 6 กีฬาสุดแปลกที่เคยมีการแข่งขันในโอลิมปิก

การแข่งขันกีฬา เป็นสิ่งที่มีมานานมาตั้งแต่ในอดีต โดยเฉพาะกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิก ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันที่มีหลากหลายประเทศเข้าร่วมแข่งขันกันอย่างเนืองแน่น กีฬาในโอลิมปิกที่เรารู้จักกันก็คงจะเป็นกีฬาทั่วไปที่ใช้ทักษะทั้งทางด้านร่างกาย ความคิด และการวางแผน ซึ่งในอดีตนั้นก็ได้มีกีฬาแปลก ๆ ที่มีความตื่นเต้น ความตื่นตาตื่นใจอยู่มากมาย เปิด 6 กีฬาสุดแปลกที่เคยมีการแข่งขันในโอลิมปิก รวมกีฬาสุดแปลก เป็นที่น่าจดจำที่เคยแข่งขันกันในโอลิมปิกในอดีต หลาย ๆ กีฬาก็ถูกยกเลิกไปแล้ว บางกีฬาก็ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบ และเป็นต้นแบบของกีฬาในปัจจุบัน

เปิด 6 กีฬาสุดแปลกที่เคยมีการแข่งขันในโอลิมปิก

1. ว่ายน้ำวิบาก (SWIMMING OBSTACLE COURSE)

ว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและแข่งขันกันมาตั้งแต่ในอดีตจนปัจจุบัน หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า ว่ายน้ำ จะเป็นกีฬาแปลก ๆ ได้อย่างไร ซึ่งกีฬาว่ายน้ำ ที่เกิดขึ้นใน โอลิมปิก 1900 นั้นเป็นการแข่งขัน ว่ายน้ำวิบาก ที่มีทั้งความแปลก และความทรหดเลยก็ว่าได้ การว่ายน้ำวิบากนั้น แข่งในโอลิมปิก 1900  ที่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีสระว่ายน้ำมาตรฐานในการแข่งเหมือนปัจจุบัน ทางโอลิมปิกจึงจัดแข่งขันกันที่ แม่น้ำ ที่มีอุปสรรคเป็น โคลน และระยะทางบนแม่น้ำ 200 เมตร โดยใครว่ายครบ 200เมตรและปีนบันใดขึ้นมาก่อนก็ถือว่าเป็นผู้ชนะ แต่ก็แข่งได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะว่ามีข้อจำกัดเรื่องการหาแม่น้ำที่มีโคลนเหมือนครั้งนี้ได้นั่นเอง จึงทำให้กีฬาว่ายน้ำวิบากต้องจบลงไปในที่สุด เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจที่หนักหน่วงมาก

เปิด 6 กีฬาสุดแปลกที่เคยมีการแข่งขันในโอลิมปิก - ว่ายน้ำวิบาก (SWIMMING OBSTACLE COURSE)

2. ชักเย่อ (TUG OF WAR)

หลาย ๆ คนคงจะเคยแข่งกีฬานี้กันในกีฬาสี หรือกีฬาหมู่บ้าน ที่มักจะเป็นการเล่นเพื่อความสามัคคี หรือความสนุก แต่ใครจะไปคิดว่า โอลิมปิกนั้นก็เคยจัดแข่งขัน ชักเย่อ เช่นเดียวกัน ชักเย่อนั้นเป็นเกมที่ต้องเล่นกันเป็นทีม พยายามที่จะดึงอีกฝ่ายให้ข้ามเขตให้ได้ ซึ่ง ชักเย่อ หรือ Tug of War ของโอลิมปิกนั้น เป็นกีฬาที่ใช้ความแข็งแรง ต้องดึงเชือกจนอีกฝั่งเข้ามาจนพ้นเขตเเดน กีฬาชนิดนี้ใช้เเข่งกันในโอลิมปิกถึง 5 สมัย

นับตั้งแต่ปี 1900 ถึง 1920 กติกาการเเข่งขันตอนนั้น คือ แต่ละทีมจะต้องมีผู้เข้าเเข่งขันทีมละ 8 คน และต้องดึงอีกฝั่งเข้ามาระยะ 6 ฟุต หรือเส้นที่กำหนดไว้ และหากไม่มีผู้ชนะหลังจากหมดเวลา จะใช้การตัดสินว่าฝั่งไหนถูกดึงเข้ามาไกลที่สุดจะเป็นฝ่ายแพ้ เหมือนจะไปได้ด้วยดี แต่สุดท้ายแล้วนั้นชักเย่อก็ถูกถอดออกจากรายชื่อกีฬาที่ใช้แข่งขันในโอลิมปิก แต่ก็ยังเป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนนิยมเล่นกันอยู่

3. จักรยานคู่ (TANDEM BICYCLE SPRINT)

จักรยานคู่ เป็นอีกหนึ่งความบันเทิงของใครหลาย ๆ คนในช่วงที่พักผ่อนตามสวนสาธารณะ ริมแม่น้ำ หรือริมทะเล นอกจจากจะเป็นกีฬาที่ใช้เล่นในเวลาว่างแล้วนั้น จักรยานคู่ยังเคยถูกบรรจุลงในเกมโอลิมปิกอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่น่าสนใจและน่าจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก ในโอลิมปิกตั้งแต่ปี 1908 หลังจากจักรยานคู่เป็นกีฬาสาธิตในปี 1906 ก่อนจะเเข่งขันกันไปจนถึงปี 1972 ในครั้งแรกนั้นมีนักปั่นที่ลงเเข่งขันถึง 34 ประเทศ และหลังจากนั้นก็มีทีมจากหลากหลายประเทศลงแข่งกันมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามความนิยมของจักรยานคู่ก็ได้ลดน้อยถอยลงไป ในช่วงการเเข่งขันปี 1968 ถึงปี 1972 จนทำให้ยกเลิกการแข่งขันไป หากไม่ได้ถูกยกเลิกไปเราอาจจะเห็นการแข่งขันจักรยานคู่ที่มันที่สุดก็เป็นได้

4. ยิงเป้าบิน ( LIVE PIGEON SHOOTING)

การยิงเป้าบิน หลาย ๆ คนน่าจะเคยคุ้นหูกันอยู่บ้าน เป้าบินเรียกได้ว่าเป็นกีฬายามว่างของใครหลาย ๆ คนโดยเฉพาะเหล่าคนที่ต้องใช้ปืน อย่างในสมัยก่อนที่มีการยิงเป้าบินกันบ่อย เพื่อฝึกในการล่าสัตว์ และใช้ป้องกันตัวเอง ซึ่งกีฬาเป้าบินนั้นก็ได้ถูกบรรจุในการแข่งขันของโอลิมปิกเช่นเดียวกัน ในโอลิมปิก 1900 ที่กรุงปารีสมีการยิงเป้าบินที่ต้องใช้ทักษะ และมีความยากมากที่สุด เพราะพวกเขาใช้นกพิราบจริง ๆ เป็นเป้าคอยบินหนีลูกกระสุนจากเหล่าผู้เข้าเเข่งขัน มีการจดสถิติเอาไว้ว่าในโอลิมปิกครั้งนั้นมีนกพิราบต้องสังเวยชีวิตกับการเป็นเป้าไปมากถึง 300 ตัว หลาย ๆ ปีต่อมาการใช้นกพิราบเป็นเป้าบินจึงได้ถูกยกเลิกไป แล้วมาใช้เป็นจานบินที่เราได้เห็นกันในปัจจุบัน

กีฬาสุดแปลก - ยิงเป้าบิน ( LIVE PIGEON SHOOTING)

5. ปีนเชือก (ROPE CLIMBING)

กีฬาที่ต้องใช้อุปกรณ์ซัพพอร์ตมากมายในปัจจุบัน แต่ในสมัยก่อนที่มีอุปกรณ์ที่จำกัด และไม่ได้อำนวยความสะดวกเท่าปัจจุบัน อย่าง กีฬาปีนเชือก เป็นกีฬาที่เคยมีในโอลิมปิก ซึ่งในสมัยก่อนนั้นยังไม่มีอุกรณืมากมายในการแข่ง หรือคอยซัพพอร์ตนักกีฬามากนั้น นักกีฬาจึงจำเป็นต้องใช้ทักษะที่สูงมาก พร้อมกับความแข่งแรงของร่างกายในการลงแข่ง

ในโอลิมปิกตั้งแต่ปี 1896 ถึงปี 1932 มีการแข่งขันปีนเชือก โดยไม่ได้มีกติกาซับซ้อน นักกีฬาจะต้องปีนเชือกเส้นเดียวไต่ขึ้นไปให้สูงที่สุด แต่แล้วกีฬาชนิดนี้ก็ได้ถูกถอดออกจากโอลิมปิกในปี 1950 ท้ายที่สุดกีฬาปีนเชือกได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในกีฬายิมนาสติก ที่เน้นโชว์ความสวยงามที่ผสมผสานความแข็งแรง และการจัดระเบียบร่างกายที่ดี

6. ดวลปืน (DUELING PISTOLS)

เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่มีความตื่นเต้นและมีความเสี่ยงสูงมาก อย่าง ดวลปืน กีฬาอีกหนึ่งชนิดที่ถูกบรรจุในการแข่งขันโอลิมปิก นักกีฬาจะได้สวมบทเป็นคาวบอยที่ยืนดวลปืนกัน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เหล่าผู้ชมไม่น้อย ซึ่งกีฬาดวลปืนของโอลิมปิกนั้น จะเป็นการดวลปืนสั้น  แต่จะไม่ใส่กระสุนเข้าไป และเหล่าผู้แข่งขันจะต้องใส่โค้ทยาวและเครื่องป้องกันที่ดวงตาเพื่อให้ลดความรุนแรงในการถูกยิงอีกด้วย การแข่งขันดวลปืนเเข่งขันกันในปี 1906 โดยถือว่าเป็นกีฬาสาธิตที่ไม่ได้รับการยอมรับจาก IOC โดยการแข่งขันมีแบบสองระยะได้แก่ 20 และ 25 เมตร โดยกรรมการจะนับ หนึ่ง สอง สาม เพื่อให้สัญญา ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องยิงก่อนนับ 3 แม้จะไม่มีการนับเหรียญรางวัล แต่การดวลปืนนี้คือการบุกเบิกกีฬายิงปืนในโอลิมปิกอย่างแท้จริง เพราะหลังจากนั้นในปี 1912 ก็ได้มีการแข่งขันยิงปืนระยะ 30 เมตร และได้มีการแข่งขันยิงปืนมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน กีฬายิงปืนก็เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและมีผู้คนสนใจมากเช่นเดียวกัน

กีฬาสุดแปลก - ดวลปืน (DUELING PISTOLS)

กีฬาโอลิมปิก นั้นมีการจัดการแข่งขันมาอย่างยาวนาน ทำให้มีกีฬาหลาย ๆ ประเภทในอดีตที่ได้เข้ามาบรรจุเป็นกีฬาโอลิมปิก หลาย ๆ กีฬาก็ได้ไปต่อมาถึงปัจจุบัน แต่ก็มีบางกีฬาที่ไม่สามารถเล่นต่อได้ ด้วยหลาย ๆ เหตุผล และได้ถูกยกเลิกไปในที่สุด เปิด 6 กีฬาสุดแปลกที่เคยมีการแข่งขันในโอลิมปิก ล้วนเป็นกีฬาที่น่าสนใจ และยังเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงอย่างมากที่เคยแข่งกันในอดีต

หลาย ๆ กีฬาที่ถูกบรรจุเข้ามาในกีฬาโอลิมปิกนั้น ในปัจจุบันล้วนเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมทั่วโลก มีกติกาแบบสากล และใช้การตัดสินแบบสากล ซึ่งกีฬาบางส่วนที่ได้รับความนิยมในโอลิมปิกก็เป็นกีฬาที่มาจาก ศิลปะการต่อสู้ประจำแต่ละประเทศ 6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง เป็นกีฬาที่มีที่มาจากการต่อสู้ในอดีต และบางกีฬาก็มีบรรจุในโอลิมปิกในปัจจุบัน

การจัดโอลิมปิกนั้น มีประวัติมาอย่างยาวนาน จึงมีกีฬาที่หลากหลายชนิดที่ถูกบรรจุ และยังได้ไม่บรรจุลงการแข่งขัน หรือถูกถอดออกจากการแข่งขันอย่างง กีฬาแปลก ๆ ที่กล่าวมานี้ ซึ่งโอลิมปิกนั้น เป็นการจัดกีฬาระดับโลกที่ทุกคนต่างให้ความสนใจกันอย่างมาก ทั้งยังมีหลากหลายประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน สำหรับใครที่สนใจในเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิกเพิ่มเติม สามารถอ่านในบทความของเราได้ ต้องการอ่านเพิ่มคลิกที่นี่