4 สาเหตุ ทำให้วิ่งแล้วจุก นักวิ่งมือใหม่ต้องรู้ไว้

การวิ่ง เป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่มีคนนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย เพียงแค่คุณมีรองเท้าวิ่งสักครู่ และมีสถานที่ในการวิ่งที่เหมาะสม คุณก็จะได้ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพกันมากขึ้น แต่มือใหม่หัดวิ่งหลาย ๆ คนมักจะประสบปัญหาที่เวลาวิ่งแล้วเกิดอาการจุกได้ ซึ่งการ วิ่งจนจุก มักจะเกิดมาจาก 4 สาเหตุหลัก ๆ ที่มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ และมักจะประสบปัญหาได้บ่อย ๆ rurueang.com มาบอกสาเหตุดังนี้

4 สาเหตุ ที่ทำให้วิ่งแล้วจุก

4 สาเหตุ ที่ทำให้วิ่งแล้วจุก

สาเหตุที่ 1 ไม่ได้วอร์มก่อนวิ่ง

สาเหตุแรกที่ทำให้คุณวิ่งแล้วเกิดอาการจุก มักจะเกิดจากการที่เราไม่ได้วอร์มร่างกายให้พร้อมสำหรับการวิ่งนั่นเอง ซึ่งก่อนที่เราจะวิ่ง หรือออกกำลังกายใด ๆ ก็ตาม คุณควรที่จะยืดเส้นยืดสาย หรือวอร์มอัพร่างกายสัก 10 – 20 นาทีก่อนทุกครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อของเราพร้อมทำงาน และเคลื่อนไหวไปตามจังหวะการวิ่งของเรา และทำให้คุณสามารถวิ่งได้นานยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกลัวว่า วิ่ง ๆ ไปแล้วจะเกิดอาการจุกนั่นเอง เช่นนั้นแล้ว อย่าลืมวอร์มร่างกายก่อนวิ่งด้วยนะ

สาเหตุที่ 2 วิ่งด้วยท่าที่ไม่ถูกต้อง

อีกสาเหตุที่ทำให้คุณจุกจนไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ ก็เกิดขึ้นจากการที่คุณนั้นวิ่งด้วยท่าที่ไม่ถูกต้อง ทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานอย่างหนักจนเกิดการเกร็งของกล้ามเนื้อ แถมปริมาณออกซิเจนที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายจะไม่เพียงพอ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดกรดแลกติกได้ง่าย จนเกิดอาการจุกเสียดขึ้นมานั่นเอง ดังนั้น คุณจะต้องวิ่งด้วยท่าที่ถูกต้อง ด้วยการวิ่งแบบหลังและไหล่ต้องยืดตรง ไม่งอ เพื่อให้เราสามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเพียงพอ และวิ่งได้ไม่รู้สึกหอบเหนื่อย เพราะหายใจไม่ทัน

วิ่งแล้วจุก สาเหตุที่ 3 ทานมื้อใหญ่ก่อนวิ่ง

สาเหตุที่ 3 ทานมื้อใหญ่ก่อนวิ่ง

หากไม่ทานอะไรก่อนไปวิ่งก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่มีแรง และวิ่งได้ไม่นานก็รู้สึกไม่มีพลังงานแล้ว แต่การทานมื้อใหญ่ ๆ หรือทานมากจนเกินไป เวลามาวิ่ง อาจจะทำให้คุณเกิดอาการจุกได้ ยิ่งคุณมาวิ่งหลังจากที่ทานอิ่มใหม่ ๆ ก็จะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักเป็นอย่างมาก ทั้งต้องทำหน้าที่ย่อยอาหาร ทั้งต้องเผาผลาญพลังงาน และทำงานในระหว่างที่กำลังวิ่ง เช่นนั้นแล้ว หากคุณจะทานอาหารก่อนมาวิ่ง ควรทานแค่พอรองท้อง และทานก่อนหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจะดีกว่า

แนะนำ กล้วย แต่ละชนิด ให้ประโยชน์อะไรกับคนทานบ้าง มาดู!!

สาเหตุที่ 4 เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อท้อง

และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการจุกเสียดได้ นั่นก็เป็นเพราะเราเกิดตะคริวบริเวณกล้ามเนื้อท้อง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดตะคริว เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อาจจะเกิดจากการที่คุณไม่ได้วอร์มร่างกายก่อน ทำให้กล้ามเนื้อตึงเกินไป หรือการที่คุณหายใจไม่ทั่วท้อง เอาออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายไม่ทัน ก็เป็นอีกหนึ่งแัจจัยที่ทำให้คุณเกิดตะคริวขึ้นมาได้
การวิ่งแล้วจุกเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับนักวิ่งมือใหม่บ่อย ๆ เนื่องจากนักวิ่งมือใหม่ยังมีกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรง และการขาดการเตรียมตัวก่อนวิ่ง

เราจึงอยากให้ทุกคนลองนำเตรียมตัวก่อนวิ่งก่อนจะดีกว่า โดยการที่คุณจะต้องงดการทานอาหารก่อนวิ่ง ควรมีการวอร์มร่างกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อให้มีความผ่อนคลาย  และพร้อมใช้งานก่อนที่จะออกวิ่ง แล้ววิ่งด้วยท่าที่ถูกต้อง เมื่อวิ่งเสร็จ เราไม่ควรหยุดในทันที แต่ให้ค่อย ๆ ชะลอความเร็วในการวิ่งจนกลายเป็นเดิน เพื่อปรับระดับการหายใจให้กลับมาเหมือนเดิม เพื่อจะช่วยหลีกเลี่ยงอาการจุกขณะวิ่ง และไม่ให้เราเกิดอาการวิ่งแล้วจุกได้นั่นเอง

นักวิ่งที่กำลังเจอปัญหาเท้าเหม็น เรามีบทความ บอกลาเท้าเหม็น ด้วย 5 วิธีดับกลิ่นเท้าใช้ได้ทุกสภาพอากาศ มาฝากเพื่อน ๆ แบบได้ประโยชน์สาระสุด ๆ แถมแก้ปัญหาได้ดีสุด ๆ ไปเลย