ท่าออกกำลังกาย ช่วยบริหารปอดให้แข็งแรงขึ้น

เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลายคนเป็นกังวลว่า ตัวเองติดเชื้อแล้วหรือยัง หรือผู้ป่วยที่ติดเชื้อแล้ว ก็อาจจะกังวลใจว่า อาการของตัวเองมีความรุนแรงอยู่ในระดับไหน ซึ่งกลุ่มผู้ติดเชื้อเมื่อรักษาหายแล้ว ควรที่จะฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โดยเฉพาะปอด ด้วย 5 ท่าออกกำลังกาย ช่วยบริหารปอดให้แข็งแรงขึ้น และฟื้นฟูปอดให้กลับมาเร็ว ๆ แถมยังสามารถทำได้ทั้งผู้ที่ติดเชื้อ และไม่ติดเชื้อ เพื่อเป็นการฟื้นฟู และบริหารปอดให้แข็งแรงอยู่เสมอ

แนะนำ 5 ท่าออกกำลังกาย ช่วยบริหารและฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง

ท่าออกกำลังกาย ท่าจับท้อง

1. ท่าจับท้อง

ท่าออกกำลังกายท่าแรกที่จะช่วยบริหารปอด ด้วยการทำท่าจับท้อง ซึ่งวิธีการทำท่านี้ จะเริ่มจากคุณต้องนั่งให้ลำตัวตรง แล้วให้มือจับที่ซี่โครงด้านข้าง ปลายนิ้วมือเลื่อนมาแตะบริเวณหน้าท้อง หายใจเข้าลึก ๆ  ด้วยจมูก จนรู้สึกถึงการขยายของซี่โครงและหน้าท้อง

จากนั้นหายใจออกทางจมูกช้า ๆ ให้รู้สึกถึงท้องที่ยุบลงช้า ๆ พยายามหายใจเข้าลึกๆ  ให้มีความยาวเท่ากับลมหายใจออกอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรรีบ ควบคุมลมหายใจ และจังหวะให้คงที่อย่างน้อย 10 – 15 ครั้ง

2. ท่ายืดแขน

ต่อมา จะเป็นท่ายืดแขน โดยเริ่มจากการนั่งลำตัวตรง ผสานนิ้วมือทั้ง 10 นิ้วเข้าด้วยกัน นำมาไว้ด้านหน้า แล้วหายใจเข้าให้ลึก ๆ เพื่อนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายให้ได้มากที่สุด แล้วจึงเริ่มพลิกผ่ามือยกขึ้นเหนือศีรษะ หายใจออกให้แขม่วท้องช้า ๆ ไล่ลมออกจากท้องจนหมด ลดแขน และผ่อนคลายไหล่ลงไปทางด้านข้าง 

ท่าออกกำลังกาย ท่างู

3. ท่างู

จากนั้นมาต่อกันที่ท่างู เริ่มจากที่คุณค่อย ๆ นอนคว่ำตัวลงกับพื้น ขาเหยียดให้ตรงไปทางด้านหลัง วางมือให้อยู่บริเวณเดียวกับหัวไหล่หรือเอว เมื่อคุณหายใจเข้า ให้ใช้มือดันพื้นขึ้นพร้อมยกศีรษะ หน้าอก และหน้าท้อง แล้วหายใจออกค่อย ๆ งอศอก วางหน้าท้อง หน้าอก และศีรษะลงไปกับพื้น

เมื่อทำเสร็จแล้ว ก่อนจะลุกขึ้นให้นำแขนมาซ้อนกันบริเวณข้างหน้าลดศีรษะลง แล้วจึงลุกขึ้นช้า ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายท่านี้

4. ท่านั่งและบิดลำตัว

มาต่อกันที่ท่าออกกำลังกายท่าที่ 4 ในการบริหารปอดของคุณให้แข็งแรง ด้วยท่านั่งและบิดลำตัว โดยเริ่มจากที่คุณต้องนั่งลำตัวตรง ให้สะโพกก้นทั้ง 2 ข้างเต็มพื้น ชันเข่าขวาขึ้น ขาซ้ายให้อยู่บริเวณด้านล่างงอเข่า แล้วนำเท้าขวาไปค่อมขาซ้ายอีกทบหนึ่ง คุณต้องพยายามกดสะโพก 2 ข้างลงให้ชิดพื้น แล้วนั่งยืดลำตัว นำมือขวาพาดไปทางด้านหลัง แขนและศอกด้านซ้ายจะนำมาขัดหัวเข่าของด้านขวา หรือจะนำมือมาแตะเข่า หรือข้อเท้าอีกข้างก็ได้ แล้วค่อย ๆ ยืดตัวขึ้น

จากนั้นแขม่วท้องพร้อมบิดลำตัว แล้วมองไปทางด้านหลัง บิดเอว หน้าอก ช้า ๆ เปิดและหันศีรษะไปทางด้านหลัง หมุนหัวไหล่ขวาไปทางด้านหลังและหันศีรษะตามไป โดยคุณต้องอยู่ในท่านี้ประมาณ 5 ลมหายใจ จะรู้สึกถึงหน้าท้องที่โดนนวด จากนั้นค่อย ๆ  หมุนลำตัวกลับมา ทำสลับข้างอีกครั้ง

5. ท่าปลา

มาต่อกันที่ท่าออกกำลังกายท่าสุดท้าย ท่าปลา โดยคุณจะต้องเริ่มจากการนอนหงายกับพื้น เหยียด 2 ขาตรง ใช้ 2 แขนสอดใต้ลำตัวทั้งขวาและซ้าย กดมือและข้อศอกลงไปกับพื้นให้แน่น แล้วหายใจเข้า จากนั้นยกหน้าอกขึ้นแล้วค่อย ๆ เงยคางขึ้นเล็กน้อย แล้วหายใจออก คางเงย วางศีรษะให้จุดกลางกระหม่อมวางบนพื้น กดข้อศอกแล้วพยายามยืดหน้าท้อง และหน้าอกไปทางด้านบน เงยคางให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้ เกร็งหน้าท้องด้านล่าง เหยียดขาทั้ง 2 ข้างให้ตรง และเกร็งเท้าให้อยู่ในท่านี้ 5 – 10 ลมหายใจ

พอครบแล้ว จึงค่อย ๆ ยกศีรษะขึ้น วางศีรษะและหลังกลับลงไปที่พื้น ให้แขนทั้ง 2 ข้างออกมาพักในท่านอนหงายสักพักหนึ่ง จากนั้นคุณจึงค่อยลุกขึ้นอย่างช้า ๆ จากการตะแคงข้าง งอเข่า ดันลำตัวลุกขึ้นนั่ง ซึ่งหากทำแล้วรู้สึกปวดคอ หรือเจ็บหลังให้คุณนำผ้าขนหนูหนา ๆ หรือหมอนอิงมารองใต้ศีรษะ หรือหลังเอาไว้ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บในระหว่างการออกกำลังกายได้

ท่าออกกำลังกายเหล่านี้ควรทำต่อกันทั้ง 5 ท่า และควรออกกำลังกายบริหารปอดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพปอดของคุณให้แข็งแรง รวมไปถึงการใส่ใจในเรื่องสุขภาพอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การนอนหลับพักผ่อน การลดความเสี่ยงในการสัมผัสผู้อื่นหรือการออกไปด้านนอก และการดูแลรักษาความสะอาดให้ตัวคุณและบ้านของคุณปลอดเชื้อโรค รวมไปถึงการหมั่นเช็กอาการของตัวเองอยู่ตลอด และคอยตรวจเช็กสุขภาพจิตไม่ให้รู้สึกเครียด หรือกังวลมากจนเกินไป