ช่วงเวลา ไม่ควรออกกำลังกาย คำถามยอดฮิตที่หลายคนอยากรู้

ช่วงเวลา ไม่ควรออกกำลังกาย สาย บ่าย เย็น ดึก ช่วงไหนออกเวิร์กสุดที่นี่มีคำตอบ ถึงแม้ว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี และทำให้สุขภาพแข็งแรง ก็ควรทำแต่พอดีไม่ควรมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะถ้าน้อยก็จะไม่เห็นผลอะไรกับร่างกาย แต่ถ้ามากไปก็อาจจะทำให้ร่างกายของคุณบาดเจ็บได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายที่ดีนั้น ก็ควรเลือกออกในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย ซึ่งมีบางช่วงเวลาที่คุณไม่ควรออกกำลังกายเลย เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ หรือเสียสุขภาพได้ ส่วนจะมีช่วงเวลาใดบ้างนั้น เรา rurueang.com ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว ดังนี้

ช่วงเวลา ไม่ควรออกกำลังกาย นอนไม่หลับ ร่างพังไม่รู้ตัว

หลังจากเวลา 3 ทุ่ม  ไม่ควรออกกำลังกาย

คุณควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงดึก หรือใกล้เวลานอน ซึ่งหมายความว่าหลังจากเวลา 3 ทุ่มแล้ว ควรเลี่ยงการออกกำลังกาย เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้น และการตื่นตัวโดยธรรมชาติจากการออกกำลังกายจะสามารถรบกวนการนอนของคุณ หากรู้สึกอยากขยับตัวบ้างก่อนทิ้งตัวลงที่เตียงก็ควรเลือกการโยคะ หรือยืดเหยียดร่างกายแทน เพราะทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลายเพื่อการพักสงบในยามค่ำคืนได้ อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายตอนดึกอาจไม่ส่งผลรบกวนการนอนแก่ทุกคน ซึ่งหากคุณออกกำลังกายในช่วงเวลานี้แล้วยังคงหลับสนิท ไม่มีปัญหา ก็ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการออกกำลังกาย หากนี่คือช่วงเวลาที่สะดวกที่สุด

ช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว หลังจากหายป่วย ไม่ควรออกกำลังกายเด็ดขาด

ช่วงเวลา ไม่ควรออกกำลังกาย คือช่วงเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าว และช่วงเวลาที่ร่างกายของเราไม่เต็ม 100% เช่น พึ่งหายจากการผ่าตัด มีไข้ ปวดหัวไมเกรน มีอาการท้องเสีย รวมถึงมีความดันสูง เพราะช่วงเวลานี้ร่างกายของเราจะสูญเสียน้ำ และเหงื่อมากกว่าปกติ เป็นผลทำให้หน้ามืดเป็นลมได้ ที่สำคัญหากใครมีสภาวะอดนอน และหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือเว้นการออกกำลังกายอย่างหนักออกไปก่อน เพราะในสภาวะที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะมีระบบการทำงานของร่ายกายบางส่วนที่ไม่สมดุล เช่น กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเครียด “คอร์ติซอล” ให้ออกมาดักเก็บไขมัน และเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้ และมีภูมิต้านทานที่ลดต่ำลงนั่นเอง

ออกกำลังกายช่วงเช้าดีที่สุด จริงหรือไม่ คำถามยอดฮิตที่หลายคนอยากรู้

ออกกำลังกายช่วงเช้าดีที่สุด จริงหรือไม่

โบนัสที่คุณจะได้จากการออกกำลังกายในตอนเช้า นอกจากความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย และประโยชน์ด้านสุขภาพต่าง ๆ แล้วยังทำให้คุณหลับลึกขึ้นในตอนกลางคืนด้วย โดยมีความจริงว่าผู้ที่ออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้าเวลา 7 โมงเช้า จะนอนหลับได้นานกว่า มีการหลับลึกกว่า และใช้เวลาในการซ่อมแซมร่างกาย ในขณะนอนมากกว่าคนที่ออกกำลังกายในช่วงเวลาหลังจากนั้นของวันถึง 75 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้หากคุณออกกำลังกายกลางแจ้ง คุณยังได้รับแสงอาทิตย์ยามเช้าซึ่งจะช่วยควบคุมวงรอบการนอนและตื่นของคุณ

สรุปออกกำลังกายช่วงไหนดีที่สุด

ในการออกกำลังกายแต่ละช่วงเวลาก็มีข้อดี และข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะออกกำลังกายเวลาไหนก็มีประโยชน์ทั้งนั้น เพราะแค่เพียงเราออกกำลังกายก็ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงได้แล้ว ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือควรจะเลือกเวลาที่สะดวก และเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด เพื่อที่จะได้ออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม และสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนมากกว่า แต่ก็ไม่ควรจะหักโหมเกินไป หากช่วงไหนที่กำลังป่วยอยู่ละก็ หรือควร ออกกำลังกายแบบกลุ่ม ความลับสุขภาพที่ดี เกินคาด และควรจะลดความหนักหน่วงของการออกกำลังกาย หรืองดไปเลยจนกว่าจะหายดี ส่วนคนที่ไม่มีเวลาแน่นอนก็ใช่ว่าจะพาลไม่ออกกำลังกายไปเลยนะ หากมีเวลาเมื่อไรก็ควรจะลุกขึ้นมาขยับร่างกาย หรือออกกำลังกายให้ได้มากที่สุด ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้เช่นกัน